Cách bố trí bàn thờ chúa trong phòng khách

Bố trí bàn thờ chúa trong phòng khách là điều được rất nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên bố trí ra sao và theo nguyên tắc nào, để giải đáp vấn đề này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

 

So với bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Thiên Chúa sẽ có cách sắp xếp và thiết kế hoàn toàn khác biệt. Nhưng dù thiết kế bàn thờ bàn đi chăng nữa thì gia chủ vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc khi bố trí, sắp xếp bàn thờ công giáo đẹpkhông bị phạm phải những điều cấm kỵ nào.

 

Bàn thờ thiên chúa nên đặt ở đâu?

Vị trí đặt bàn thờ chúa

 

Trên thực tế nhiều gia đình theo đạo Thiên Chúa hiện nay chỉ đặt một bàn thờ Chúa trong nhà, nhưng một số gia đình vẫn đặt thêm bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà tổ tiên. Do đó, việc nắm vững nguyên tắc bố trí bàn thờ là điều cực kỳ cần thiết.

 

Trước hết khi muốn bố trí bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên ở phòng khách, thì bàn thờ Chúa luôn luôn được bố trí ở phía trên.

 

Không được đặt bất cứ món đồ vật gì liên quan đến cúng bái và mê tín dị đoan trên bàn thờ.

 

Trong các ngày lễ giỗ ông bà tổ tiên, sẽ không xuất hiện vàng mã và thực hiện các hoạt động mê tín khác. Một số hành động thể hiện sự tôn kính tổ tiên như thắp hương, vái lạy thì hoàn toàn được phép thực hiện.

 

Với những gia đình có người qua đời thì việc thắp hương, vái lạy khi đến tiễn đưa người đã khuất được phép thực hiện theo đúng phong tục của từng địa phương.

 

Trong ngày cưới dù có hay không có bàn thờ gia tiên thì cô dâu chú rể vẫn thực hiện nghi thức làm lễ gia tiên để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Nếu muốn bạn hoàn toàn có thể lập bàn thờ gia tiên nhỏ phía dưới bàn thờ chúa, trên bàn thờ có bày thêm bát hương, bình hoa và nến.

 

Riêng với bàn thờ thiên chúa các lễ vật không cần chuẩn bị cầu kỳ như truyền thống, thay vào đó là có hoa thơm và nến để tạo sự tươi sáng và lòng thành kính. Tránh tuyệt đối không được bày đĩa hoa quả lên phía trên bàn thờ này.

Bàn thờ thiên chúa đẹp được bài trí, sắp xếp như thế nào?

Khi bài trí trong phòng khách chủ nhà nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 

Các mẫu bàn thờ Thiên Chúa phải đặt ở vị trí  tôn nghiêm trong phòng khách. Đặc biệt phải thường xuyên lau dọn sạch sẽ, thoáng mát để thể hiện sự tôn kính của mình.

Đặt ảnh, tượng, Thánh Giá Chúa nằm ở vị trí trung tâm.

 

Bàn thờ sẽ đặt Thánh giá, ảnh, tượng Chúa, lọ hoa, nến chứ không trang trí các vật tượng trưng cho mê tín dị đoan. Riêng bàn thờ gia tiên bạn đặt ảnh người đã khuất, hoa, nến thơm và một bát hương nhỏ.

 

Trên không gian bàn thờ không nên đặt quá nhiều ảnh tượng của cùng 1 vị thánh. Thay vào đó nên treo 1 Thánh Giá nhỏ ở giữa, tượng đức mẹ và thánh sẽ được đặt 2 bên sao cho cân đối cả 2 bên.

 

Với những gia đình chọn bàn thờ chúa bằng gỗ, chủ nhà nên lựa chọn những nơi đóng bàn thờ uy tín. Sử dụng màu sơn tốt để bàn thờ luôn có độ bền cao và đảm bảo được tính thẩm mỹ khi sử dụng.

 

Nên chọn loại gỗ tốt vừa thể hiện tấm thành kính, vừa đảm bảo được độ bền và tác động của môi trường bên ngoài. Các loại gỗ được dùng nhiều trong thiết kế bàn thờ đó là pơ mu, rễ cây trai, căm xe… Ngoài chất liệu gỗ thì các bàn thờ chúa trong phòng khách bằng bê tông gắn chắc trên tường cũng được khá nhiều gia đình ưa chuộng.

Tuyệt đối không được bố trí bàn thờ ở các khu vực không tôn nghiêm và sạch sẽ  như nhà vệ sinh,  nhà tắm. Bên cạnh đó, nên tránh vị trí cửa chính của ngôi nhà,  vì đây là nơi ồn ào không thích hợp cho việc thờ cúng.

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

0979484857
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+